เคียฟปลื้ม! รถถังจากเยอรมนี-อังกฤษ ถูกส่งถึงมือยูเครนแล้ว

เคียฟปลื้ม! รถถังจากเยอรมนี-อังกฤษ ถูกส่งถึงมือยูเครนแล้ว

สำนักข่าวบีบีซีและรอยเตอร์รายงานว่า รถถังเลพเพิร์ด 2 (Leopard 2) ของเยอรมนีล็อตแรก จำนวน 18 คัน ถูกส่งถึงประเทศยูเครนแล้ว เพื่อช่วยเหลือกองทัพยูเครนในการสู้รบกับกองทัพรัสเซีย ตามรายงานของกระทรวงกลาโหมของเยอรมนี ขณะที่รถถังชาเลนเจอร์ 2 ของอังกฤษ และรถถังเลพเพิร์ด 2 จำนวน 3 คันจากโปรตุเกสก็ถูกส่งถึงยูเครนแล้วเช่นกัน

การส่งมอบรถถังมีขึ้นหลังทหารยูเครนเสร็จสิ้นการฝึกซ้อมใช้งานรถถังทั้งสองกับกองทัพเยอรมนีและกองทัพอังกฤษนานหลายสัปดาห์ นายบอริส พิสโตริอุส รัฐมนตรีกลาโหมเยอรมนี กล่าวว่า “รถถังเลพเพิร์ด 2 ถูกส่งถึงมือของเพื่อนชาวยูเครนของเราอย่างตรงเวลาและตามสัญญา” และเขามั่นใจว่ารถถังดังกล่าวจะสามารถช่วยเหลือกองทัพยูเครนในแนวหน้าของการสู้รบได้มาก

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลยูเครนยังไม่ได้ออกมาให้ข้อมูลถึงการส่งรถถังเลพเพิร์ด 2 ของกองทัพเยอรมนี แต่กล่าวยืนยันว่ารถถังชาเลนเจอร์ 2 ของอังกฤษถูกส่งมาถึงยูเครนเป็นที่เรียบร้อย

นอกจากรถถังเลพเพิร์ด 2 แล้ว เยอรมนียังได้ส่งรถยนต์เก็บกู้รถถังจำนวน 2 คันและมาร์เดอร์ รถลำเลียงพลหุ้มเกราะ จำนวน 40 คัน ให้กับยูเครนอีกด้วย

รถถังเลพเพิร์ด 2 ที่มีอยู่ทั้งหมดราว 2 พันคัน ได้รับการยอมรับให้เป็นหนึ่งในรถถังประจัญบานที่ดีที่สุดที่มีการผลิตโดยชาติสมาชิกขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) และมีการใช้งานในหลายประเทศของยุโรป โดยรถถังเลพเพิร์ด 2 ถูกออกแบบมาเพื่อต่อกรกับรถถัง ที-90 ซึ่งเป็นรถถังหลักของกองทัพรัสเซีย อีกทั้งยังมีข้อได้เปรียบคือบำรุงรักษาง่ายและประหยัดน้ำมันกว่ารถถังอื่นๆ ของชาติตะวันตก

อ่านข่าวต่างประเทศอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง 

2023-03-28T06:46:35Z dg43tfdfdgfd