สายซิ่งปลื้ม ปตท.ประกาศคงราคาน้ำมัน ตลอดสงกรานต์

เทศกาลสงกรานต์ ซึ่งเป็นช่วงวันหยุดยาว จะมีผู้ใช้รถใช้ถนนเพิ่มขึ้น เนื่องจากเดินทางท่องเที่ยวและกลับภูมิลำเนา และปีนี้ กระทรวงคมนาคม คาดว่า ปีนี้ประชาชนจะทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนา ตั้งแตวันที่ 12 เม.ย.66 เป็นต้นไป 

โดยคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้ประกาศให้วันที่ 17 เม.ย.66 เป็นวันหยุดชดเชยสงกรานต์ ทำให้ในช่วงสงกรานต์ เดือนเม.ย.66 นั้นมีวันหยุดราชการ วันหยุดยาว รวมทั้งสิ้น 5 วัน คือ ตั้งแต่วันที่ 13-17 เม.ย.66

เช็กราคาน้ำมันหน้าปั๊ม วันนี้ (28 มี.ค.66) ลิตรละกี่บาทแล้ว

ขณะที่ นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เผยว่า เทศกาลสงกรานต์ 2566 นี้ ปตท. จะตรึงราคาขายปลีกน้ำมัน เพื่อช่วยบรรเทาภาระผู้บริโภคในการเดินทางท่องเที่ยว และกลับภูมิลำเนาในวันหยุดยาว และหากสถานการณ์ราคาน้ำมันในตลาดโลกลดลง ปตท. ก็พร้อมจะปรับลดราคาลงด้วยเช่นกัน

เนื่องจากแนวโน้มราคาน้ำมันปี 2566 นี้อ่อนตัวลงต่ำกว่าปีที่แล้ว ไม่น่าจะกลับมาพีคเหมือนปีที่ก่อน ซึ่งไตรมาสแรกของปีนี้ราคาน้ำมันเฉลี่ยอยู่ที่ 80 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ลดลงจากปีก่อนที่อยู่ที่ระดับ 96 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล 

ถ้าไม่มีปัจจัยที่คาดเดาไม่ได้ ราคาน้ำมันจะกลับเป็นปกติ โดยในช่วงกลางปีราคาจะอ่อนตัวลง เพราะคนใช้น้อย และปลายปีราคาจะสูงขึ้นเพราะหน้าหนาวคนใช้พลังงานมาก แต่ขึ้นอยู่กับน้ำมันแต่ละชนิดด้วย เช่น เบนซินจะสูงช่วงเดือนกรกฎาคม ส่วนดีเซลจะสูงช่วงปลายปี

“แม้ทั้งปีนี้ราคาน้ำมันจะถูกกว่าปีที่แล้ว แต่ราคาขายปลีกในบ้านเรามีปัจจัยเพิ่ม จึงทำให้ราคาน้ำมันอาจจะไม่ลงเร็วทันใจอย่างที่ต้องการ เพราะว่าโครงสร้างราคาน้ำมันจะมีกองทุนน้ำมันที่ยังติดลบ 80,000 ล้านบาท

และภาษีสรรพสามิตมาเกี่ยวข้องด้วย อย่างเมื่อปีที่แล้วพอราคาน้ำมันสูงมาก รัฐลดภาษีเพื่อไม่ให้ราคาสูงไปมาก ปัจจุบันยังลดอยู่ในอัตราที่ต่ำ ไม่ใช่อัตราปกติ ถ้าต้นทุนราคาน้ำมันลง อาจจะกลับมาเก็บ” นายอรรถพล กล่าว

ราคาทองวันนี้ (28 มี.ค.66) ทองคำรูปพรรณ 32,400 บาทละ

นอกจากนี้ นายอรรถพล ยังกล่าวถึงนโยบายหาเสียงของพรรคการเมือง ที่จะลดราคาน้ำมันว่า ดูแนวโน้มจากราคาน้ำมันน่าจะเบาใจได้ในปีนี้ราคาน่าจะลดต่ำลง ไม่น่าจะมีผลต่อต้นทุนการผลิตเหมือนปีที่แล้ว ถ้าเป็นข้อเสนอแนะราคาน้ำมันถ้าเป็นไปตามกลไกก็ดี สมมุติราคาสูงก็ช่วยในกลุ่มเฉพาะที่เดือดร้อนและกลุ่มที่มีรายได้น้อยเท่านั้น ซึ่งมีหลายรูปแบบที่จะเข้าไปช่วย และคงต้องประเมินตามสถานการณ์

“สำหรับการปรับลดค่าการกลั่นนั้น เนื่องจากค่าการกลั่นเป็นไปตามกลไกตลาด เป็นสภาวะขึ้นๆ ลงๆ ปีที่แล้วสูง ปีนี้กลับมาลงอยู่ในระดับที่แคบลง แต่ถือว่าโรงกลั่นยังมีพอมีกำไร หลังจากที่มีบางช่วงที่แย่มากก็ขาดทุน และที่ผ่านมากลุ่ม ปตท.มีการเสนอสูตรที่จะช่วยลดค่าการกลั่น ณ ตอนนั้นแล้ว

แต่ว่ากระบวนการบริหารการเงินออกมาอาจจะไม่เกิดโดยตรง แต่ปีที่แล้ว ปตท.ได้เข้าไปอุดหนุนกองทุนน้ำมันโดยตรง 3,000 ล้านบาทเพื่อช่วยบรรเทาภาระค่าพลังงานของประชาชน” นายอรรถพล กล่าว

อย่างไรก็ตาม ภาพรวมเศรษฐกิจประเทศไทยในปีนี้มีแนวโน้มดีขึ้น หลังเปิดประเทศเต็มปีจะทำให้การท่องเที่ยว การลงทุนและการใช้จ่ายในประเทศเติบโตขึ้นจากปีที่แล้ว

แต่ยังมีปัจจัยที่ยังกังวลและต้องติดตามคือภาวะเศรษฐกิจโลก แม้ว่าธุรกิจธนาคารของสหรัฐอเมริกาล้ม ยังไม่มีผลลามมาถึงประเทศไทย แต่ว่าภาพรวมของการขึ้นดอกเบี้ยและภาวะเงินเฟ้อจะทำให้เศรษฐกิจโลกชะลอตัว อาจจะมีผลต่อการส่งออก

แต่เนื่องจากปัจจัยภายในประเทศยังดี จึงทำให้ปัจจัยบวกยังมีมากกว่าปัจจัยลบ ส่วนสถานการณ์สงครามรัสเซียกับยูเครนคนปัจจุบันเริ่มชินแล้ว เลยทำให้ผลกระทบจึงไม่รุนแรงเหมือนปีที่ผ่านมา

2023-03-28T08:49:31Z dg43tfdfdgfd