พาชมแท็กซี่มาตรฐานโลก ‘TOYOTA THAI TAXI’ จับตาพลิกโฉมรถสาธารณะไทย

PPTV Online พาชม Toyota Thai TAXI รถยนต์ต้นแบบของการเปลี่ยนแปลงพัฒนาวงการรถแท็กซี่และรถขนส่งสาธารณะในประเทศไทย โดยเจ้า Thai TAXI คันนี้ ในประเทศญี่ปุ่นมีการผลิตและจำหน่ายรวมถึงการใช้งานจริงบนท้องถนนแล้ว แต่ในประเทศไทย ยังคงเป็นเพียงโครงการศึกษาและการสำรวจความเห็นของตลาด สำหรับพลังงานของ Toyota Thai TAXI คันนี้ ใช้พลังงานในรูปแบบของเครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร + LPG + Hybrid

สัมผัสตัวจริง All-New Toyota Prius 5th Gen ตัวท็อปเวอร์ชั่นญี่ปุ่น

เปิด 11 รายชื่อ รถไฮไลท์ในงาน Motor Show 2023 จัดเต็มหลังอั้นมานาน !

ซึ่งเป็นการใช้พลังงานก๊าซ LPG ล้วน ร่วมกับระบบ Hybrid โดยไม่มีการใช้น้ำมันเบนซินเป็นเชื้อเพลิง ซึ่งมีถังบรรจุก๊าซ LPG ขนาด 42 กิโลกรัม ทำให้รถยนต์คันนี้มีระยะทางการวิ่งราว ๆ 600-700 กม. ต่อเชื้อเพลิง 1 ถัง และมีอัตราบริโภคเชื้อเพลิงเฉลี่ย 17 กม./ลิตร

นอกจากนั้น รถยนต์คันนี้ถูกออกแบบมาสำหรับการเป็นรถขนส่งสาธารณะโดยเฉพาะ ซึ่งมีพื้นที่ห้องโดยสารตอนหลังกว้างขวางใหญ่โตอลังการมาก รวมถึงพื้นที่เก็บสัมภาระตอนท้ายที่สามารถวางกระเป๋าเดินทางขนาด 25-30 นิ้วได้ 2 ใบ และยังสามารถวางกระเป๋าเดินทางขนาด 20 นิ้ว ได้อีก 1 ใบ รวมเป็น 3 ใบ อีกทั้งยังมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่รองรับการโดยสารของผู้พิการและผู้สูงอายุที่ต้องใช้รถเข็น ที่สามารถเข็นขึ้นมาบนรถและสามารถโดยสารได้ พร้อมประตูสไลด์ไฟฟ้า และความประหยัดพลังงานที่ครบครัน

จากการได้ลองไปสัมผัสมาด้วยตัวเองต้องบอกเลยว่าอยากให้ Toyota Thai TAXI คันนี้ถูกนำมาเป็นรถสาธารณะในประเทศไทยอย่างแท้จริง ด้วยเทคโนโลยี ความสะดวกสบาย และ ความตั้งใจในการออกแบบมาเพื่อเป็นรถสาธารณะทำให้ Toyota Thai TAXI คันนี้มีคุณสมบัติที่เหามะสมกับการเป็นรถสาธารณะเสียเหลือเกิน แต่กระนั้นด้วยขอกฎหมายในประเทศไทยที่เกี่ยวข้องกับรถสาธารณะทำให้ Thai TAXI คันนี้ อาจจะยังไม่สามารถเป็นรถสาธารณะที่ให้บริการในประเทศไทยได้ ซึ่งน่าเสียดายจริง ๆ

ที่เหลือคงต้องเป็นโจทย์และการบ้านของทุกฝ่ายในประเทศไทยที่จะเป็นตัวกำหนดให้ Toyota Thai TAXI คันนี้ สามารถวิ่งให้บริการได้จริง ซึ่งประชาชนชาวไทยจะได้สัมผัสถึงความปลอดภัยและเทคโนโลยีที่ยกระดับคุณภาพชีวิตในการเดินทางด้วยรถสาธารณะ

2023-03-26T03:50:06Z dg43tfdfdgfd